Wednesday, 27/10/2021 - 21:20|
Chào mừng quý vị đến với Cổng thông tin điện tử trường THCS Nam Trung Yên - Cầu Giấy - Hà Nội
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CHUYỂN ĐỔI SỐ MANG CƠ HỘI HỌC TẬP SUỐT ĐỜI ĐẾN TẤT CẢ MỌI NGƯỜI

    Những năm gần đây, ngành giáo dục rất quan tâm đến việc ứng dụng CNTT vào hoạt động giảng dạy. Việc ứng dụng CNTT vào hoạt động dạy học đã dần thay đổi phương pháp giảng dạy học tập từ truyền thống sang phương pháp giảng dạy tích cực, giúp người dạy và người học phát huy được khả năng tư duy, sáng tạo, sự chủ động và đạt hiệu quả. Dịch bệnh Covid 19 xảy đến đã gây ra rất nhiều khó khăn cho ngành giáo dục. Tuy nhiên, ở một góc độ khác, đây cũng chính là động lực để quá trình chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, dứt khoát hơn bao giờ hết. Giờ đây, chuyển đổi số mang đến cơ hội học tập suốt đời cho tất cả mọi người.

  1. Chuyển đổi số là gì?

       Có nhiều định nghĩa khác nhau về chuyển đổi số (Digital transformation) nhưng có thể nói chung đó là chuyển các hoạt động của chúng ta từ thế giới thực sang thế giới ảo ở trên môi trường mạng. Theo đó, mọi người tiếp cận thông tin nhiều hơn, rút ngắn về khoảng cách, thu hẹp về không gian, tiết kiệm về thời gian. Chuyển đổi số là xu thế tất yếu, diễn ra rất nhanh đặc biệt trong bối cảnh của cuộc Cách mạng Công nghệ 4.0 hiện nay.

  1. Chuyển đổi số - cơ hội học tập suốt đời

      Với tinh thần “Dĩ bất biến, ứng vạn biến”, trong thời gian vừa qua, tại Việt Nam, nhiều cơ sở giáo dục và các trường học đã áp dụng hình thức giảng dạy trực tuyến.

Nhìn chung, chuyển đổi số đã mang đến rất nhiều lợi ích. Chuyển đổi số góp phần nâng cao chất lượng giáo dục nước nhà qua việc tạo không gian và thời gian học linh động, thúc đẩy giáo dục mở - bình đẳng – cá thể hóa. Điều này thúc đẩy một nền giáo dục mở, giúp con người tiếp cận thông tin đa chiều.

      Đi kèm với giáo dục mở là tài nguyên học liệu mở, giúp người học, người dạy kết nối với kiến thức hiệu quả dù họ ở đâu và trong khoảng thời gian nào. Nhờ có chuyển đổi số, chi phí đào tạo cũng giảm đi đáng kể. Cơ sở đào tạo tiết kiệm được chi phí trang bị cơ sở vật chất, chi phí chi trả cho giảng viên và chuyên gia; người học tiết kiệm học phí, chi phí sinh hoạt và tài liệu học tập …

      Ngoài ra, chuyển đổi số hỗ trợ đắc lực cho công tác kiểm tra, đánh giá trong giáo dục, tăng cường cá nhân hóa, cá biệt hóa kết quả phản hồi. Sinh viên có thể trả lời các câu hỏi của giảng viên thông qua các phần mềm, từ đó giảng viên có thể đánh giá chính xác về kiến thức của từng sinh viên.

      Với những lợi ích trên, có thể khẳng định rằng, quả thật, chuyển đổi số đã mang đến cơ hội học tập cho nhiều đối tượng với những độ tuổi, hoàn cảnh, trình độ khác nhau. Từ đó, hành trình giáo dục của con người có thể là hành trình suốt đời “Học, học nữa, học mãi”.

  1. Những khó khăn và thách thức

         Tuy vậy, trong lĩnh vực mang tính đặc thù như giáo dục, quá trình chuyển đổi số cũng sẽ gặp phải những khó khăn và thách thức nhất định.

Dịch bệnh xảy đến bất ngờ khiến cho giáo dục nước nhà chưa kip có sự chuẩn bị kĩ càng và đẩy đủ. Cơ sở vật chất, hạ tầng mạng, trang thiết bị (như máy tính, camera, máy in, máy quyét), đường truyền, dịch vụ Internet … còn thiếu, lạc hậu, chưa đồng bộ, nhiều địa phương còn khó khăn, chưa đáp ứng yêu cầu cho chuyển đổi số.

Bên cạnh đó, cơ sở dữ liệu số hóa chuyên ngành đòi hỏi sự đầu tư lớn về nhân lực cũng như tài chính để đảm bảo cho việc số hóa. Việc xây dựng kho học liệu số (như sách điện tử, thư viện điện tử, ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm, bài giảng điện tử, phần mềm học điện tử, phần mềm ứng dụng mô phỏng) cần phải có kế hoạch cụ thể và đồng bộ.

  1. Giải pháp cho chuyển đổi số trong giáo dục: 

          Trước những khó khăn thử thách và yêu cầu cấp thiết của thời cuộc, ngành giáo dục cần tích cực phổ biến, tuyên truyền, nâng cao nhận thức và trách nhiệm, trong toàn ngành giáo dục, xây dựng văn hoá số, thúc đẩy phát triển học liệu mở dùng chung toàn ngành, liên kết với quốc tế, đáp ứng nhu cầu tự học, học tập suốt đời, thu hẹp khoảng cách giữa các vùng miền;

Bên cạnh đó, cũng cần đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý, nhà giáo kiến thức, kỹ năng CNTT, an toàn thông tin cần thiết để tác nghiệp trên môi trường số, đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số.

        Toàn xã hội cần quyết tâm hoàn thiện cơ sở hạ tầng mạng đồng bộ, thiết bị công nghệ thông tin thiết thực phục vụ dạy - học, tạo cơ hội học tập bình đẳng giữa các vùng miền có điều kiện kinh tế xã hội khác nhau, ưu tiên hình thức thuê dịch vụ và huy động nguồn lực xã hội hóa cùng tham gia thực hiện.

        Trong công cuộc chuyển đổi số của toàn ngành giáo dục và đặc biệt hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời năm 2021 với chủ đề:“Chuyển đổi số và cơ hội học tập suốt đời cho tất cả mọi người trong bối cảnh đại dịch COVID-19” trường THCS Nam Trung Yên quyết tâm là đơn vị dẫn đường, góp một phần nhỏ để xây dựng nền giáo dục tích cực, hiện đại.

Phan Lê Thục Hiền


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết