Saturday, 28/05/2022 - 01:20|
Chào mừng quý vị đến với Cổng thông tin điện tử trường THCS Nam Trung Yên - Cầu Giấy - Hà Nội
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CÔ GIÁO NGUYỄN MINH CHÂU - NGƯỜI MANG TRÊN MÌNH SỨ MỆNH "TRỒNG NGƯỜI"

Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam luôn là tấm gương sáng để mỗi con người Việt Nam phấn đấu noi theo. Cho đến ngày nay đã có rất nhiều tấm gương tấm gương người tốt việc tốt học tập và làm theo lời Bác trên khắp cả nước. Tất cả mọi người đều muốn đóng góp một phần công sức, trí tuệ của mình vào sự nghiệp xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh và phát triển. Trong đó phải kể đến những thầy giáo, cô giáo mang trên mình sứ mệnh trồng người, những người không quản nhọc nhằn, vất vả vì học sinh thân yêu. Tôi muốn nói đến một người như thế, một tấm gương  học tập và làm theo lời Bác. Đó chính là người đồng nghiệp của tôi, cô giáo Nguyễn Minh Châu- Giáo viên môn Tiếng Anh trường THCS Nam Trung Yên.

 

Cô sinh ra và lớn lên tại thành phố Hà Nội. Ngay từ nhỏ, cô Châu đã có niềm đam mê môn Tiếng Anh . Chính vì vậy, khi tốt nghiệp Trung học phổ thông, cô thi vào khoa Anh, trường ĐHNN-ĐHQG Hà Nội. Sau 4 năm học tập, rèn luyện dưới mái trường cô tốt nghiệp, ra trường với tấm bằng Giỏi. Nhắc đến cô, học sinh, phụ huynh cũng như những đồng nghiệp trong trường ai cũng biết. Họ biết đến cô bởi lòng yêu nghề, sự hăng say trong nghề nghiệp, bởi sự tận tụy, nhiệt tình trong công tác, bởi bảng thành tích rất đáng nể của cô.

 

Cô đạt giải Ba cuộc thi Giáo viên dạy giỏi môn Anh cấp Quận và liên tục nhiều năm có sáng kiến kinh nghiệm đạt loại B cấp Thành phố, chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Cô là một giáo viên luôn hết lòng với công việc đứng trên bục giảng dù có khó khăn bao nhiêu cô cũng không hề từ bỏ, kể cả một ngày phải dạy 9 đến 10 tiết ở các lớp khác nhau. Cô luôn cố gắng làm điều tốt nhất cho học sinh bằng những việc như: hệ thống bài học thành các bước làm dễ hiểu, dễ nhớ; tận tình chỉ dạy cho học sinh những kiến thức về môn học và những bài học trong cuộc sống; sẵn sàng khích lệ, động viên học sinh phát huy được những điểm mạnh và khắc phục những điểm yếu; nghiêm khắc phê bình những học sinh mắc lỗi...vv. Ngoài ra, đôi lúc cô còn rất hài hước, giúp học sinh giải tỏa sau những giờ học căng thẳng. Không những thế việc phối kết hợp cùng với phụ huynh học sinh giúp các con định hướng, điều chỉnh hành vi luôn được cô thực hiện một cách thường xuyên và đạt được những kết quả tốt. Trong những năm tháng cống hiến cho nghề, cô nhanh chóng khẳng định năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của mình. Với những kiến thức đã được học ở trường, kinh nghiệm đúc kết từ công việc thực tế và không ngừng chia sẻ với bạn bè đồng nghiệp, những thế hệ trẻ, trong các đợt thi cấp cụm, Quận cô được đánh giá cao về chuyên môn, nghiệp vụ cũng như các kĩ năng xử lí tình huống của mình. Trong những giờ lên lớp, cô luôn tạo tình cảm thân thiện, niềm nở, gần gũi với các học trò, giúp các em có hứng thú và niềm đam mê học tập và rèn luyện… Không chỉ truyền cho học sinh những kiến thức môn Anh  bổ ích, cô còn là một giáo viên chủ nhiệm – người mẹ hiền thứ hai của các con 7A5. Là một cô giáo có chuyên môn vững vàng, nhiệt tình, uy tín với bạn bè, đồng nghiệp, cô luôn hoàn thành tốt các công việc nhà trường, cấp trên giao phó, có nhiều sáng kiến trong công tác giảng dạy cũng như chủ nhiệm lớp. Tôi thật may mắn khi được là đồng nghiệp của cô. Tôi đã học tập được nhiều từ cách làm việc chuyên nghiệp, cẩn thận và chu đáo của cô. Thành tích mà cô đạt được là niềm vinh hạnh đối với bản thân và góp thêm thành tích cho nhà trường. Cô vẫn nói “Thành tích là sự cố gắng nỗ lực của học sinh và tập thể nhà trường” nhưng chính cô đã góp phần không nhỏ vào thành tích đó.

Công việc bộn bề, hầu như ngày nào cô cũng ở trường từ sáng sớm đến tối mịt, có những tối mùa đông lạnh buốt, tôi vẫn thấy cô làm việc. Vất vả là thế, tận tụy là thế nhưng cô rất may mắn khi có một gia đình hạnh phúc, bố mẹ luôn ở bên động viên và ủng hộ cô. Không chỉ là một giáo viên giỏi, cô còn là người con ngoan ngoãn, hiếu thảo với bố mẹ. Nhiều người hỏi về bí quyết, cô tâm sự “Ước mơ của tôi từ nhỏ là được làm cô giáo. Tôi yêu môn Tiếng Anh, yêu nghề giáo và yêu những cô cậu học trò hồn nhiên. Tôi muốn truyền niềm đam mê và tình yêu ấy cho thật nhiều thế hệ học trò. Những điều này luôn là nguồn động lực để làm tốt mặc dù đôi khi có chút khó khăn”, “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai?”. Những lời tâm sự ấy của cô như thôi thúc, thức tỉnh trong tôi phải phấn đấu hơn nữa trong sự nghiệp trồng người.

 

       Ai đó đã từng nói: “Một thầy cô giáo như ngọn nến đốt chính mình để soi rọi cho người khác”. Người giáo viên ưu tú ấy không chỉ là người tổ trưởng nhiệt huyết tận tâm đầy năng lực, người bạn thẳng thắn chân tình mà còn là một tấm gương sáng để chúng tôi học tập, rèn luyện, cống hiến nhiều hơn cho mái trường Nam Trung Yên thân thương này.

                                                                    

Người viết

 

Trần Thị Xuân


Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết