Wednesday, 27/10/2021 - 20:53|
Chào mừng quý vị đến với Cổng thông tin điện tử trường THCS Nam Trung Yên - Cầu Giấy - Hà Nội
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

ĐỔI MỚI PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC, THÍCH ỨNG VỚI VIỆC DẠY – HỌC ONLINE MÔN NGỮ VĂN 8

Dạy văn trong nhà trường phổ thông đang là một thử thách lớn với giáo viên hiện nay. Dạy như thế nào cho hay, hiệu quả cao, tạo sự hứng thú, say mê cho học sinh quả thực là cả một vấn đề lớn. Trên thực tế thì việc chuyển đổi từ học trực tiếp tại lớp sang học trực tuyến, học qua truyền hình hiện nay là một yêu cầu cấp thiết khi dịch bệnh hoành hành.

Ngày 14/09/2021 vừa qua, tổ Văn – Sử – Địa – GDCD trường THCS Nam Trung Yên đã thực hiện chuyên đề Ngữ văn 8 với chủ điểm “Nỗi lòng tuổi thơ”. Nhóm Văn 8 đã họp và thống nhất dạy tiết hai văn bản Trong lòng mẹ (trích Những ngày thơ ấu) của Nguyên Hồng và thực hiện tiết dạy là cô giáo Nguyễn Thanh Thủy tại lớp 8A4.

Học sinh đã quen với việc nhìn bảng và tương tác trực tiếp với giáo viên ở trên lớp, vậy nên việc trình bày của giáo viên ở trên màn hình khi dạy online phải hết sức khoa học, dễ hiểu, ngắn gọn, súc tích. Thấu hiểu điều này, cô giáo Nguyễn Thanh Thủy đã tích cực đổi mới phương pháp, đưa vào tiết dạy những ứng dụng công nghệ để giúp học sinh không bị nhàm chán.

 

Mở đầu là một “trò chơi” trên ứng dụng Quizizz

giúp học sinh củng cố kiến thức đã học

Cô giáo sử dụng bản đồ tư duy giúp các em hình dung bài học dễ dàng

 

Cô giáo tổ chức trò chơi để tạo hứng thú cho học sinh

Cô giáo Nguyễn Thanh Thủy đã lưu lại video bài giảng để học sinh có thể xem lại. Không chỉ vậy, cô còn hướng dẫn cho học sinh cách ghi chép khi học online một cách nhanh, hiệu quả. Hoạt động Luyện tập, cô giáo tổ chức cuộc thi trực tuyến , nội dung cuộc thi là những câu hỏi về  kiến thức mà các em vừa được tiếp nhận, thi xem ai nắm chắc kiến thức bài nhất, từ đó sẽ bộc lộ những điểm yếu của học sinh để bổ sung, có như vậy sẽ khuyến khích được các em tham gia học tập.

Thông qua tiết học, cô giáo Thanh Thủy muốn truyền đến cho các em học sinh tình mẫu tử thiêng liêng, sự bất diệt trong một cậu bé khi dành tình cảm cho người mẹ của mình. Đoạn trích Trong lòng mẹ còn làm cho người đọc trân trọng hơn những gì mà mình đang có, trân trọng những giây phút hạnh phúc bên gia đình, người thân.

   Xuất phát từ yêu cầu đổi mới phương pháp dạy học môn Ngữ văn theo định hướng phát triển năng lực, đặc biệt là phải phù hợp với việc dạy – học online trong thời điểm hiện nay, việc áp dụng một số biện pháp dạy – học hiệu quả trong giờ học Ngữ văn là rất cần thiết. Việc làm này sẽ có tác dụng nâng cao hiệu quả dạy của giáo viên và học của học sinh. Nó sẽ góp phần nâng cao hứng thú của học sinh trong mỗi giờ học Ngữ văn, góp phần nâng cao chất lượng bộ môn Ngữ văn. Có lẽ, không chỉ tiết học này của cô Thủy mà còn nhiều tiết học môn Ngữ văn khác ở trường THCS Nam Trung Yên cũng đã ứng dụng những phương pháp dạy học mới và ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy để đạt hiệu quả cao nhất.

                                                                                                           

                                                                                    Tác giả:  Đỗ Lê Hoàn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết