Wednesday, 27/10/2021 - 21:16|
Chào mừng quý vị đến với Cổng thông tin điện tử trường THCS Nam Trung Yên - Cầu Giấy - Hà Nội
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HOẠT ĐỘNG CHUYÊN MÔN ĐẦU NĂM “HOA ĐẦU MÙA” – TỔ VĂN – SỬ - ĐỊA – GDCD

Năm học 2021 – 2022 bắt đầu với không khí sôi nổi của công cuộc đổi mới giáo dục trên toàn quốc, chương trình giáo dục phổ thông 2018. Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, điều này là thách thức không nhỏ, đòi hỏi sự nỗ lực, cố gắng tìm tòi hết mình của đội ngũ giáo viên. Sau khi tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng do các cấp SGD-ĐT Hà Nội, phòng GD-ĐT quận Cầu Giấy tổ chức, tổ Văn – Sử - Địa – GDCD trường THCS Nam Trung Yên đã thực hiện những buổi trao đổi, thảo luận để cùng chia sẻ, tìm kiếm phương án, phương pháp dạy học tích cực, hiệu quả. Trên tinh thần cùng học hỏi, cùng phát triển, chúng tôi đã xây dựng Kế hoạch tổ chức các tiết dạy Demo với những bài dạy cụ thể các môn Ngữ văn, GDCD, Lịch sử và Địa lí lớp 6, đồng thời phân công giáo viên đại diện của các nhóm thực hiện nội dung các tiết dạy này.

          Sau cuộc họp xây dựng kế hoạch, chiều ngày 14/9/2021, BGH nhà trường cùng các giáo viên trong tổ nhóm chuyên môn đã cùng tham dự tiết dạy Demo, tiết dạy chủ đề môn học trên nền tảng Microsoft Teams theo đơn vị lớp học. Dù diễn ra bằng hình thức trực tuyến, thầy và trò trường THCS Nam Trung Yên vẫn có những tiết học vô cùng bổ ích, sáng tạo bởi cách tổ chức hoạt động học đa dạng, phong phú. Các em học sinh đã được hoạt động nhóm qua Breakout room, Google forms, sử dụng phần mềm Quizzi, Padlet. Ngoài ra, với những hình ảnh minh họa 3D sống động, các bài học cũng trở nên hấp dẫn, không bị đơn điệu, sáo mòn.

Môn Giáo dục công dân do cô giáo Nguyễn Thị Hồng Bích đã thực hiện tiết dạy demo tại lớp 6A1. Bài học: “Tự hào về truyền thống gia đình, dòng họ” đã diễn ra vô cùng sôi nổi với các hoạt động được thiết kế hợp lí sáng tạo hấp dẫn.

Hoạt động 1:  Khởi động - “Trò chơi ai nhanh hơn”

Hoạt động 2:  Khám phá KT giáo viên chia nhóm trên Teams học sinh thảo luận

 

 

Hoạt động 3: Luyện tập củng cố bài học với trò chơi Quizizz

Hoạt động 4: Chia sẻ những video clip về truyền thống của gia đình dòng họ.

Sau phần luyện tập củng cố kiến thức bằng “Sơ đồ tư duy” cô giáo tổ chức họạt động 4 “Chia sẻ yêu thương”. Đây là khi cả lớp cùng lắng lại cảm xúc, lan tỏa yêu thương với những video đầy cảm xúc, những bức  ảnh về truyền thống của gia đình dòng họ do chính các con chia sẻ.  Kết thúc tiết học là  trò chơi : “Đuổi hình bắt chữ” với các câu hỏi trắc nghiệm mang tính giáo dục cao.

Môn Địa lý do cô giáo Nguyễn Thị Ánh – nhóm trưởng trực tiếp thực hiện tiết dạy của  bài học: “Hệ thống kinh, vĩ tuyến, tọa độ địa lý” tại lớp 6A2. Với tâm thế  tích cực, hào hứng, các con học sinh lớp 6A2 đã say sưa tham gia các hoạt động tương tác cùng cô giáo. Ở mỗi phần nội dung, các con đều đã thể hiện được mức độ nhận thức bài học rất tốt.

Tiết dạy demo môn Địa lý của cô giáo Nguyễn Thị Ánh

Là một cô giáo trẻ và say mê sáng tạo, cô giáo Nguyễn Thị Ánh cùng với nhóm chuyên môn đã nghiên cứu tìm tòi các hình thức tổ chức dạy học mang lại hứng thú cho các con học sinh. Sự vững vàng về năng lực chuyên môn và lòng yêu nghề đã giúp cô có được những “quả ngọt” trên hành trình ươm mầm tri thức với nhiều học sinh giỏi cấp Quận, cấp Thành phố môn Địa lí .

Hoạt động 1:  Khởi động: Đặt vấn đề tạo tâm thế hứng thú.

Hoạt động 2:  Hình thành kiến thức, tổ chức trò chơi "Trí nhớ siêu phàm", khám phá kiên thức và ghi nhớ, trả lời qua ô chat – HS rất hứng thú với trò chơi này.

Hoạt động  3:  Luyện tập - Tổ chức trò chơi Quizizz để củng cố kiến thức

Nội dung bài học được thể hiện cụ thể qua các đồ họa 2D, 3D sống động, các con học sinh rất chủ động tương tác ở từng phần nội dung

 

Hoạt động 4: Vận dụng rất thiệt thực tìm tọa độ địa lí của các tinh thành.

Bộ môn Lịch sử do cô giáo Mai Thị Lánh – nhóm trưởng trực tiếp thực hiện tiết dạy demo bài học: “Cách tính thời gian trong lịch sửtại lớp 6A5.

Hoạt động 1: Khởi động Trò chơi: “Nàng Bạch Tuyết và Bảy chú lùn tìm kho báu”

 

Hoạt động 2: Khám phá kiến thức Quan sát hình ảnh  và nhận xét.

 

Hoạt động 4: Vận dụng – Xem tranh về ngày lễ nghỉ theo âm lịch hay dương lịch.

Với những nội dung thiết thực, gắn liền với đời sống, cô và trò đã tạo nên sức hấp dẫn cho bài học với các hoạt động sáng tạo. Cách tổ chức khéo léo và tương tác nhịp nhàng, hợp lí của cô giáo được các em học sinh đón nhận hào hứng, tích cực.  Thông qua bài học, các em đã có những nhận thức đúng đắn, sâu sắc về lịch sử, vai trò của lịch sử và niềm say mê, yêu thích môn lịch sử trong nhà trường.

Với môn Ngữ văn, cô giáo Lê Thị Thu Hằng đã thực hiện bài giảng demo “Thực hành tiếng Việt ở lớp 6A5. Từ đơn vị kiến thức tiếng Việt cơ bản, các hoạt động học đã được tổ chức chủ động, linh hoạt, đa dạng với phương pháp, kĩ thuật dạy học như hoạt động nhóm, trắc nghiệm nhanh… trên các nền tảng ứng dụng học tập trực tuyến. Từ đó, đơn vị kiến thức tiếng Việt được các em học sinh nhận thức, tiếp thu dễ dàng. Qua đây, học sinh cũng có được các kĩ năng nhận diện, phân tích yếu tố tiếng Việt trong các văn bản văn học.

Hoạt động 1: Khởi động - Trò chơi sắm vai “Bạn của Dế Mèn”, đưa ra lời khuyên.

Hoạt động 2: Khám phá tri thức – HĐ thảo luận – Trò chơi “Ai nhanh hơn”

Hoạt động 4: Vận dụng thực hành  - Tổ chức trò chơi Quizizz“

Trong buổi chiều sinh hoạt chuyên môn tích cực từ 14h00 đến18h00, vượt lên những mệt mỏi, các thầy cô vẫn say sưa, miệt mài trao đổi, thảo luận. Các tiết dạy demo được các cô giáo thực hiện thành công trên tinh thần chỉ đạo chung của BGH nhà trường, của tổ nhóm chuyên môn và đặc biệt là sự tận tâm của các cô giáo trực tiếp thực hiện. Các bài giảng là thành quả của quá trình cùng thảo luận, cùng lên ý tưởng và xây dựng kế hoạch bài dạy. Mỗi bài giảng là một sự thử nghiệm hướng tiếp cận tích cực đối với mỗi đơn vị bài học, và thực sự, đã đem đến những hiệu quả nhất định cho công tác giảng dạy của tổ Văn-Sử-Địa-GDCD. Sau mỗi bài giảng, từ khâu lên ý tưởng, xây dựng kế hoạch đến thực hiện dạy Demo, mỗi nhóm chuyên môn đã cùng ngồi lại, đúc rút ra được những kinh nghiệm quý báu cho chặng đường giảng dạy tiếp theo trong năm học 2021-2022.

Với tinh thần cầu thị, không ngừng học hỏi, tổ Văn - Sử - Địa - GDCD trường THCS Nam Trung Yên đã vào cuộc một cách tích cực, đầu tư nghiêm túc về chuyên môn nghiệp vụ, không ngừng nâng cao trình độ công nghệ thông tin  để đáp ứng yêu cầu Dạy và học trong “Trạng thái bình thường mới”. Chúng tôi tin rằng, trên hành trình ươm mầm tri thức, đây chính là những “hoa đầu mùa”, là khởi đầu để tổ Văn - Sử - Địa - GDCD hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần cùng các tổ chuyên môn khác của nhà trường tạo nên năm học 2021 – 2022 đáng nhớ, xứng đáng với niềm tự hảo tin yêu của học sinh và phụ huynh đã trao gửi.

                                                         Tác giả: Vũ Thị Ngân – Tổ trưởng chuyên môn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết