Sunday, 29/11/2020 - 05:15|
Chào mừng quý vị đến với Cổng thông tin điện tử trường THCS Nam Trung Yên - Cầu Giấy - Hà Nội
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

PHÁT TRIỂN NĂNG LỰC CHO HỌC SINH LỚP 8 THÔNG QUA TIẾT HỌC VĂN BẢN “CHIẾC LÁ CUỐI CÙNG”

Vào chiều thứ Ba (10/11/2020), tổ Văn - Sử - GDCD trường THCS Nam Trung Yên đã tổ chức thao giảng chuyên đề môn Ngữ văn 8. Tiết đọc - hiểu văn bản Chiếc lá cuối cùng do cô giáo Nguyễn Thị Hà Thu tổ chức với sự tham gia của các em học sinh lớp 8A1.

Trong phần mở đầu, cô giáo Nguyễn Thị Hà Thu đã tổ chức hoạt động giúp học sinh củng cố kiến thức tiết học trước bằng cách đưa ra bức tranh và yêu cầu học sinh tóm tắt diễn biến tâm trạng của Giôn-xi. Sau hoạt động này, cô giáo đã đưa ra nhận xét, đánh giá về quá trình học bài cũ của học sinh và tuyên dương, khen thưởng đối với các bạn có tinh thần học tập tốt.

Để giúp học sinh hình thành kiến thức mới, cô giáo sử dụng nhiều phương pháp linh hoạt nhằm tạo sự hứng thú và phát huy tính sáng tạo ở học sinh. Các em có cơ hội tự tìm hiểu, chuẩn bị tư liệu phục vụ cho bài học ở nhà khiến cho tiết học diễn ra sôi nổi và hiệu quả. Không chỉ là lí thuyết đơn thuần, cô giáo Nguyễn Thị Hà Thu còn tạo cho các em cơ hội thực hành nói trước toàn thể lớp học. Sau mỗi lần phát biểu, cô giáo đều đưa ra những nhận xét rất chi tiết, cũng như hướng dẫn các em sửa chữa các lỗi còn tồn tại trong câu trả lời của mình. Sự tâm huyết của cô cũng như sự tập trung của các em học sinh đã mang lại cho tiết học không khí vui tươi, thoải mái.

Học sinh tự tin phát biểu xây dựng bài

         

Cô giáo đưa ra ý kiến, nhận xét phần trả lời của học sinh

Kết thúc bài học, cô giáo đã tổng kết kiến thức bằng việc tổ chức hoạt động cho các nhóm học sinh hoàn thành sơ đồ tư duy. Các em có 03 phút để hoàn thành sơ đồ tư duy của nhóm mình, nhóm hoàn thành nhanh nhất sẽ lên trình bày, các nhóm khác bổ sung. Hoạt động đã tạo ra không khí sôi nổi cho tiết học. Qua hoạt động này, chắc chắn những kiến thức của bài học sẽ một lần nữa được khắc sâu vào trong tâm trí của các em.

HS sôi nổi thảo luận nhóm

Ngữ văn là môn rất quan trọng trong đời sống và phát triển tư duy của con người. Ngoài cung cấp kiến thức như các môn học khác, môn Ngữ văn còn góp phần to lớn trong bồi dưỡng tư tưởng tình cảm của học sinh, bước đầu các em có năng lực cảm thụ các tác phẩm có giá trị nhân văn cao cả. Thông qua tiết học, cô giáo muốn truyền đến cho học sinh nhiều thông điệp có ý nghĩa trong cuộc sống. Chiếc lá cuối cùng là một trong những tác phẩm văn học nước ngoài đã đem đến cho chúng ta nhiều suy nghĩ về tình người, tình đời trong cuộc sống này. “Bức thông điệp màu xanh” ấy mãi mãi tươi non trong lòng người. Tình bạn bè, tình chị em, tấm lòng nhân hậu, đức hi sinh của họa sĩ trẻ và già ấy làm cho người đọc tin yêu hơn vào lòng tốt của con người. Nó nhắn nhủ chúng ta: hãy phấn đấu cho hạnh phúc của con người, hãy đem nghệ thuật phục vụ con người, vẻ đẹp nhân văn, giá trị nhân bản của Chiếc lá cuối cùng đã rung động tâm hồn mỗi chúng ta. Nghệ sĩ Bơ-men đã ngã xuống vì nghệ thuật, đã hi sinh vì sự sống và hạnh phúc của con người. Nghệ thuật hướng tới con người là nghệ thuật đẹp nhất, lâu bền nhất!

 

  Người viết: Đỗ Lê Hoàn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết