Saturday, 28/05/2022 - 01:02|
Chào mừng quý vị đến với Cổng thông tin điện tử trường THCS Nam Trung Yên - Cầu Giấy - Hà Nội
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

AN TOÀN TRÊN MẠNG - HOẠT ĐỘNG SINH HOẠT CHỦ ĐIỂM THÁNG 9 ĐẦY BỔ ÍCH VÀ THIẾT THỰC CỦA HỌC SINH NAM TRUNG YÊN

Năm học 2021-2022 đã được thầy và trò thủ đô nói chung, thầy và trò Nam Trung Yên nói riêng khởi động với một hình thức thật đặc biệt: học tập trực tuyến. Bằng những nỗ lực của cô và trò, hầu hết các em học sinh Nam Trung Yên đã bắt nhịp và thích ứng được với hình thực học tập trực tuyến trong hoàn cảnh dịch bệnh. Nhưng một vấn đề đặt ra với các em học sinh trong thời điểm này: đó là chưa bao giờ, các em lại cần thiết sử dụng những thiết bị kết nối thông minh (máy tính, điện thoại thông minh, máy tính bảng…) với thời lượng nhiều đến thế. Song song với thời gian học tập trên nền tảng ứng dụng Teams cùng thầy cô và các bạn, thời gian sử dụng mạng xã hội của các em cũng tăng lên cao do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan. Độ tuổi sử dụng mạng xã hội sớm, nội dung các hoạt động trên mạng xã hội đa dạng, các em học sinh đang đứng trước rất nhiều nguy cơ và sự nguy hiểm từ việc dùng mạng xã hội nhiều và thiếu kiểm soát. Để khắc phục vấn đề trên, tạo hành trang tâm lí và kĩ năng cho các em học sinh trong việc sử dụng mạng xã hội, trường THCS Nam Trung Yên đã tổ chức sinh hoạt chủ điểm tháng 9 với chủ đề: An toàn trên mạng cho trẻ em.

Sinh hoạt chủ điểm tháng 9: Sử dụng mạng xã hội an toàn

Nội dung sinh hoạt chủ điểm được Đội TNTP phổ biến cụ thể tới từng GVCN và triển khai linh hoạt, phù hợp ở từng chi đội. Buổi sinh hoạt chủ điểm tập trung chính vào hai nội dung: Những ưu điểm và những tác hại của việc sử dụng mạng xã hội và làm thế nào để mỗi bạn học sinh sẽ an toàn khi tham gia mạng xã hội. Những thông điệp trên được truyền tải đến các em học sinh dưới dạng những video ngắn, những phần bài giảng power point cũng những nội dung thảo luận hết sức sôi nổi.

Các em học sinh lớp 6A1 nghiêm trang trong nghi thức chào cờ sáng thứ Hai trước khi bắt đầu buổi sinh hoạt chủ điểm

Lễ chào cờ trang nghiêm sáng thứ hai của cô trò 7A3, trước khi bước vào buổi sinh hoạt chủ điểm.

Những nội dung của buổi sinh hoạt chủ điểm được các thầy cô truyền tải đến các em dưới hình thức sinh động, hấp dẫn

Các vấn đề được thầy cô đặt ra gợi mở cho các em trao đổi bắt đầu từ những tình huống quen thuộc trong đời sống như: kết bạn với người lạ, bị sử dụng thông tin cá nhân và công khai trên các trang mạng xã hội… Đó là những tình huống không còn xa lạ, rất nhiều các em học sinh gặp phải. Từ các tình huống đó, các em học sinh Nam Trung Yên đã cùng nhau thảo luận về: mạng xã hội là gì, bản thân mỗi học sinh đã khai thác điều gì từ mạng xã hội, mạng xã hội có lợi ích không, mặt trái của mạng xã hội là gì? Suốt 45phút của buổi sinh hoạt, các em đã cùng nhau có những trao đổi thật cởi mở từ chính những trải nghiệm của bản thân.

Sử dụng mạng xã hội vốn là một vấn đề gần gũi với các em học sinh nên các em rất hào hứng chia sẻ quan điểm cùng thầy cô và các bạn. Diễn đàn chia sẻ rất sôi nổi của tập thể 7A5 xoay quanh quan điểm về lợi ích và tác hại của mạng xã hội.

Các em học sinh 7A6 cùng nhau chỉ ra những lợi ích của mạng xã hội mà các em đã và đang khai thác được

Chủ đề sinh hoạt được các em học sinh khối 8 đón nhận sôi nổi do phù hợp với tâm lí và gần gũi với cuộc sống của các em

Các em học sinh lớp 8A4 sôi nổi thảo luận về những tác hại của mạng xã hội và chia sẻ những việc làm thiết thực để đảm bảo an toàn trên mạng xã hội

Các em học sinh cùng thầy cô đã thảo luận và đưa ra những cách ứng xử hợp lí, đảm bảo an toàn khi sử dụng mạng xã hội.

Sau buổi sinh hoạt các em học sinh đã nhận thức được rõ ràng những lợi ích của mạng xã hội như: có thể vui chơi, giải trí bằng truyện tranh, phim ảnh, cung cấp lượng thông tin dồi dào và nhanh chóng… Nhưng đồng thời, các em cũng ý thức rõ hơn việc dùng mạng xã hội sẽ làm giảm tương tác giữa người với người, hạn chế sự sáng tạo cá nhân, và sử dụng sai mục đích có thể khiến chúng ta thành những nạn nhân của việc bắt nạt trên mạng… Từ đó, các em đã cùng nhau rút ra được những những kĩ năng cần thiết khi online.

Sau buổi sinh hoạt chủ điểm, các em học sinh 8A6 đã có được những kĩ năng cần thiết khi online trên mạng xã hội

Buổi sinh hoạt chủ điểm với nội dung gần gũi, thiết thực đã tạo nên một tâm thế hào hứng, sôi nổi cho các em học sinh bắt đầu một tuần học mới, và đặc biệt, quan trọng hơn, sau buổi sinh hoạt, mỗi em học sinh Nam Trung Yên đã được trang bị kiến thức và kĩ năng để các em sử dụng mạng xã hội hiệu quả và an toàn hơn. Hoàn thiện các kĩ năng, phát triển các phẩm chất cho học sinh là một trong những mục tiêu lớn mà nhà trường luôn hướng đến trong giáo dục. Đặc biệt, trong bối cảnh giáo dục đặc biệt ngày nay, khi hình thức học tập trực tuyến vẫn đang được sử dụng rộng rãi, không gian mở của mạng xã hội ngày càng phổ biến, nhà trường đã, đang và sẽ đồng hành cùng các em học sinh, nỗ lực tạo nên một môi trường giáo dục an toàn nhất, lành mạnh nhất cho các em.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết