Wednesday, 27/10/2021 - 20:48|
Chào mừng quý vị đến với Cổng thông tin điện tử trường THCS Nam Trung Yên - Cầu Giấy - Hà Nội
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NỖI TRĂN TRỞ CỦA CÁC THẦY GIÁO, CÔ GIÁO KHI PHẢI ĐỘC DIỄN TRONG CÁC TIẾT DẠY HỌC ONLINE

Câu chuyện các thầy cô giáo gần như phải độc diễn trong các tiết học online đã trở nên khá quen thuộc, bởi gọi vài ba học sinh không có tín hiệu trả lời hoặc nhận được câu trả lời “em không biết ạ!” trong khi vẫn phải đảm bảo kiến thức bài dạy trong chương trình đúng thời gian qui định. Làm thế nào để tiết học online trở nên sinh động, hấp dẫn học sinh, học sinh tích cực tham gia vào các hoạt động học tập, đó chính là nỗi trăn trở của Ban Giám hiệu và các thầy cô giáo của trường THCS Nam Trung Yên. Chính vì vậy ngay từ đầu năm học 2021-2022, các thầy cô giáo đã quyết tâm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong các tiết học online và các buổi tập huấn các phần mềm hỗ trợ dạy học online để tăng tương tác giữa giáo viên với học sinh, học sinh với học sinh như phần mềm Padlet, Quizizz, phiếu học tập online trên ứng dụng Liveworksheets,.. đã diễn ra sôi nổi trong các buổi sinh hoạt tổ nhóm chuyên môn. Các thầy cô giáo nhiệt tình thực hành, chia sẻ các sản phẩm do mình làm ra một cách đầy hào hứng và phấn khởi. Đồng hồ đã điểm 18h30, các thầy cô giáo tổ Văn-Sử- Địa-GDCD, tổ Toán-Tin-Công nghệ vẫn say sưa chưa muốn dừng buổi tập huấn.

 

 

Hình ảnh giáo viên tổ Văn-Sử-Địa-GDCD say sưa tham gia tập huấn CNTT

 

Hình ảnh giáo viên tổ Toán-Tin-Công nghệ tích cực tham gia tập huấn CNTT

 

Kết quả sau các buổi tập huấn công nghệ thông tin là hàng loạt các tiết dạy chủ đề, tiết dạy Demo đối với các môn học lớp 6 đã được các thầy cô giáo ứng dụng các phần mềm một cách linh hoạt và sáng tạo, thu hút được sự tham gia đông đảo của các em học sinh. Trong tháng 9 và đầu tháng 10 năm học 2021-2022, các tổ chuyên môn đã thực hiện được 20 tiết dạy chủ đề và tiết dạy Demo đối với tất cả các môn học lớp 6: Tổ Văn- Sử- Địa- GDCD đã tổ chức 2 tiết dạy chủ đề môn Ngữ văn lớp 7, 8 và 6 tiết dạy Demo môn Ngữ văn, Lịch sử và Địa lí, Giáo dục công dân lớp 6 do các cô giáo Nguyễn Cẩm Chi, cô giáo Nguyễn Thanh Thuỷ, cô giáo Lê Thị Thu Hằng, cô giáo Nguyễn Thị Ánh, cô giáo Đỗ Thị Kim Nhung, cô giáo Mai Thị Lánh, cô giáo Nguyễn Thị Hồng Bích, cô giáo Phan Lê Thục Hiền, cô giáo Trần Thị Diệu Linh thực hiện. Tổ Ngoại ngữ đã tổ chức được 3 tiết dạy Demo môn tiếng Anh lớp 6 do cô giáo Nguyễn Minh Châu, cô giáo Trần Hương Hương, cô giáo Hoàng Thị Lệ Thuỷ thực hiện. Tổ Toán-Tin-Công nghệ tổ chức dạy 3 tiết dạy Demo môn Toán, Công nghệ và Tin học do thầy giáo Lương Hồng Phú, cô giáo Nguyễn Thị Ánh Mai, cô giáo Lê Vân Anh thực hiện. Tổ Khoa học tự nhiên tổ chức dạy 2 tiết Demo môn Khoa học tự nhiên do cô giáo Trần Thị Tuyền, cô giáo Phạm Thị Vân Anh thực hiện. Tổ Văn-Thể- Mĩ thực hiện được 3 tiết dạy Demo môn Nghệ thuật (Âm nhạc, Mĩ thuật), môn GDTC do cô giáo Lê Thị Thanh An, cô giáo Vũ Thị Hà và thầy giáo Trần Đức Minh thực hiện. Các tiết học được đồng nghiệp đánh giá rất cao bởi các thầy cô giáo đã sử dụng phần mềm trò chơi Quizizz để khởi động tiết học và luyện tập sau bài học, sử dụng Padlet để học sinh chia sẻ ý kiến cá nhân trả lời các câu hỏi và bài tập giáo viên giao nhiệm vụ; sử dụng phiếu học tập online để hoạt động cá nhân và hoạt động nhóm; sử dụng tính năng chỉ đường trong ứng dụng Google Maps đối với thực hành xác định phương hướng trong môn Địa lí; sử dụng sách mềm tiếng Anh để giúp học sinh có nhiều trải nghiệm với 4 kĩ năng nghe, nói, đọc, viết. Các em học sinh dường như bị cuốn vào các hoạt động của thầy cô giáo không còn cảm giác buồn ngủ, thi nhau phát biểu ý kiến, báo cáo sản phẩm học tập một cách đầy tự tin. Các tiết học diễn ra nhẹ nhàng, nhanh chóng trong sự nuối tiếc của các em học sinh và các thầy cô giáo dự giờ.

Tiết dạy môn tiếng Anh của cô giáo Hoàng Thị Lệ Thuỷ sử dụng phần mềm trò chơi Quizizz

Tiết dạy môn Toán của thầy giáo Lương Hồng Phú sử dụng phần mềm trò chơi Quizizz

Tiết dạy môn Tiếng Anh của cô giáo Nguyễn Minh Châu sử dụng phần mềm Padlet

Tiết dạy môn Ngữ văn của cô giáo Nguyễn Cẩm Chi sử dụng phần mềm Padlet

Tiết dạy môn KHTN của cô giáo Trần Thị Tuyền sử dụng phiếu học tập online

Tiết dạy môn KHTN của cô giáo Phạm Thị Vân Anh  sử dụng phiếu học tập online

Tiết dạy môn Lịch sử và Địa lí của cô giáo Đỗ Thị Kim Nhung sử dụng tính năng chỉ đường trong ứng dụng Google Maps đối với thực hành xác định phương hướng trong môn Địa lí.

 

Hy vọng với lòng nhiệt huyết, yêu nghề, mến trẻ, với tinh thần cầu thị thay đổi bản thân, các thầy cô giáo trường THCS Nam Trung Yên sẽ vượt qua khó khăn bởi đại dịch Covid-19, vượt qua thử thách của chương trình giáo dục phổ thông mới để mang lại những tiết học lí thú, bổ ích giúp học sinh phát triển được phẩm chất và năng lực để sau này các em sẽ trở thành những con người sống có trách nhiệm, có ích cho gia đình, xã hội và trong tương lai sẽ trở thành những công dân toàn cầu.

                                                                     Tác giả: Hoàng Thị Hải Minh


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết