Saturday, 28/05/2022 - 03:00|
Chào mừng quý vị đến với Cổng thông tin điện tử trường THCS Nam Trung Yên - Cầu Giấy - Hà Nội
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TẤM GƯƠNG “NGƯỜI TỐT, VIỆC TỐT” CÔ GIÁO PHẠM THỊ VÂN ANH

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn mong muốn “Mỗi người tốt, việc tốt là một bông hoa đẹp, cả dân tộc ta là một vườn hoa đẹp”. Đặc biệt đối với nghề giáo mang trên vai sứ mệnh “trồng người”, được toàn xã hội tin tưởng giao phó, tất cả các thầy cô luôn không quản ngại khó khăn vì học sinh thân yêu. Một trong những tấm gương về “Người tốt - Việc tốt” như thế, đó chính là một đồng nghiệp, một tổ trưởng chuyên môn của tôi: cô giáo Phạm Thị Vân Anh.

Cô giáo Phạm Thị Vân Anh trong lễ tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi cấp Quận

Ấn tượng đầu tiên khi mới tiếp xúc và làm việc cùng cô đó là một cô giáo trẻ, có vóc người mảnh mai, xinh xắn và nụ cười thân thiện. Ở cô luôn toát lên tinh thần làm việc nghiêm túc và có trách nhiệm cao trong công việc.

          Cô sinh ra và lớn lên ở Cát Bà, thành phố Hải Phòng trong một gia đình bố mẹ đều là công chức nhà nước. Tôi được biết, ngay từ khi còn nhỏ cô đã là một học sinh giỏi và xuất sắc thi đỗ vào trường tốp đầu của Hải Phòng, tuyển chọn và đào tạo những học sinh năng khiếu. Ước mơ từ nhỏ của cô là trở thành cô giáo, mặc dù bố mẹ định hướng chọn cho cô ngành Kinh Tế. Để thực hiện ước mơ của mình cô đã chọn thi vào trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Cô Phạm Thị Vân Anh đã bắt đầu bén duyên với nghề giáo kể từ đó và tiếp tục khát khao được cống hiến với sự nghiệp trồng người.

Sau khi vừa tốt nghiệp, cô công tác tại một trường THPT của Hải Phòng. Năm 2013 cô về công tác tại trường Trung học cơ sở Nam Trung Yên. Trong giai đoạn đó, cơ sở vật chất và điều kiện làm việc của Nhà trường cũng còn nhiều khó khăn, nhưng với tình yêu nghề và tinh thần đoàn kết, tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên đã chung tay xây dựng theo đúng định hướng giáo dục của Nhà trường.

Đến nay, cô đã đồng hành và gắn bó với nhà trường được hơn sáu năm. Với đức tính giản dị, nhiệt tình, năng động, ham học hỏi và đầy tâm huyết với nghề, cô luôn cố gắng tu dưỡng rèn luyện phẩm chất đạo đức nhà giáo, không ngừng học tập, tích cực trau dồi kiến thức để có những bài giảng hay, những phương pháp phù hợp với từng đối tượng học sinh. Các phương pháp của cô đều tập trung khơi gợi sự sáng tạo, ham học hỏi của học sinh nhằm phát triển toàn diện về cả năng lực lẫn phẩm chất đạo đức.

Là giáo viên chủ nhiệm, cô đem hết tình yêu thương, lòng nhân ái, sự tận tâm như người mẹ hiền thứ hai, luôn lắng nghe, luôn thấu hiểu và gần gũi từng học sinh để động viên, khích lệ kịp thời. Đối với các hoạt động trải nghiệm tập thể của lớp luôn được cô chú trọng, xây dựng những nội dung cụ thể của từng chủ đề theo định hướng giáo dục của nhà trường. Ở mỗi hoạt động trải nghiệm học sinh được học, được thực hành các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống và đặc biệt là phát huy được tiềm năng của bản thân. Vì thế lớp cô chủ nhiệm luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ hai mặt giáo dục. Rất nhiều lớp học trò của cô đã trở thành những học sinh có thành tích cao trong học tập. Khi nhắc đến cô, phụ huynh và học sinh nào cũng nhớ, cũng biết ơn và cảm phục một cô giáo trẻ có tâm với nghề.

 

 

Cùng với lòng yêu nghề mến trẻ, khả năng chuyên môn vững vàng, sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của bản thân cô đã đạt được rất nhiều danh hiệu cao quý đáng ngưỡng mộ. Trong quá trình giảng dạy, 5 năm là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; 6 năm đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp Quận; năm 2013 – 2014 cô đạt giải nhất trong cuộc thi giáo viên giỏi thành phố môn Hóa học. năm học 2014, 2015 có sáng kiến kinh nghiệm đạt giải cao cấp thành phố.

Nhiều năm học, cô Vân Anh luôn được Ban giám hiệu nhà trường tin tưởng, giao nhiệm vụ bồi dưỡng học sinh giỏi môn Hóa học. Với chuyên môn vững vàng và phương pháp giảng dạy khoa học, trong nhiều năm qua, năm nào cũng có học sinh tham gia đội tuyển học sinh giỏi cấp quận và thành phố, có nhiều học sinh đỗ vào các trường chuyên. Do vậy, cô được Phòng GD & ĐT mời tham gia đội ngũ giáo viên cốt cán của quận, dạy đội tuyển học sinh giỏi quận. Những năm qua, học sinh trong đội tuyển của cô đạt nhiều thành tích cao. Cô tham gia nhiều công tác đoàn thể của trường, của Quận. Trong trường, mọi người không chỉ nể phục cô về tài năng mà còn rất quý mến cô vì lối sống giản dị, chân thành luôn sẵn lòng giúp đỡ mọi người.Trong công tác tổ chuyên môn, cô luôn làm tròn trách nhiệm của một tổ trưởng.

Không chỉ giỏi việc trường, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, tích cực tham gia công tác xã hội, cô giáo Vân Anh còn là một nàng dâu hiếu thảo, người vợ hiền, người mẹ mẫu mực trong gia đình. Cô luôn sắp xếp công việc hợp lý để có thời gian chăm lo gia đình nhỏ của mình đầm ấm hạnh phúc. Cô luôn biết cách sắp xếp công việc ở trường, ở nhà một cách rất khoa học, cô xứng đáng là người “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Vì vậy nhiều năm liền gia đình cô đạt gia đình văn hóa.

Có thể nói, cô Vân Anh đã truyền cho lớp đoàn viên trẻ nói riêng và tất cả những người giáo viên như tôi ngọn lửa của sức trẻ, của niềm đam mê, nhiệt huyết và bản lĩnh vượt qua mọi khó khăn. Những thành công mà cô đạt được mới chỉ là những thành công bước đầu trong sự nghiệp trồng người, nhưng đó là nền tảng, là động lực để cô phấn đấu, làm tốt hơn xứ mệnh của người Thầy, góp phần đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho quê hương, đất nước. Những cố gắng nỗ lực của cô góp phần không nhỏ vào bảng thành tích chung của nhà trường nói riêng, ngành giáo dục nói chung. Cô là một trong những tấm gương sáng cho tập thể sư phạm chúng tôi noi theo.

                                                                                  Tác giả

                                                                                                      

                                                                                                    Đỗ Thị Dịu


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết