Saturday, 28/05/2022 - 02:10|
Chào mừng quý vị đến với Cổng thông tin điện tử trường THCS Nam Trung Yên - Cầu Giấy - Hà Nội
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CHUYÊN MỤC: “MỖI TUẦN MỘT CÂU CHUYỆN ĐẸP, MỘT CUỐN SÁCH HAY, MỘT TẤM GƯƠNG SÁNG”

       Cuốn sách  thư viện giới thiệu tới học sinh là cuốn sách mang tính lịch sử về tuổi trẻ anh hùng chống giặc ngoại xâm:  “LÁ CỜ THÊU SÁU CHỮ VÀNG”. Cuốn sách không chỉ kể về tấm gương cùng trang lứa mà còn khơi dạy cho các em lòng tự hào dân tộc, giáo dục  tình yêu quê hương đất nước.

  Bác Hồ dạy:                 “Dân ta phải biết sử ta

                               Cho tường gốc tích nước nhà Việt nam.”

        Con trẻ là một phần của nhân dân và là tương lai của đất nước, hôm nay thư viện nhà trường trân trọng giới thiệu cuốn sách “Lá cờ thêu sáu chữ vàng” của Nguyễn Huy Tưởng được nhà xuất bản kim đồng ấn hành năm 2007, gồm 423 trang, in trên khổ 13x21cm.

Nhà văn Nguyễn Huy Tưởng thuộc số các tác giả lớn có vai trò quan trọng cho việc xây dựng nền văn học mới trước và sau cách mạng tháng 8/1945. Trước năm 1945, ông là tác gia tiêu biểu viết về đề tài lịch sử. Ở cuối đời nhà văn Nguyễn Huy Tưởng để lại một chùm truyện thiếu nhi đặc sắc, trong đó có “Lá cờ thêu sáu chữ vàng” Là người đam mê đề tài về lịch sử và trong tư chất một nhà văn hóa chuyên tâm, Nguyễn Huy Tưởng dành nhiều thời gian và tâm huyết cho lịch sử vương triều Trần. Và đó đã trở thành đề tài đến với ông từ rất sớm khi ông mới bước vào nghiệp văn chương, rồi trở thành đề tài ông theo đuổi suốt cuộc đời.

            Trải qua bao thế hệ từ thời Hùng Vương đến thời đại Hồ Chí Minh dân tộc Việt Nam,chúng ta đã hãnh diện viết lên những trang sử chói lọi trong nền văn minh nhân loại. Tự hào về những chiến công hiển hách của dân tộc trong bao cuộc  chiến đấu chống giặc ngoại xâm, càng tự hào và vinh dự là con dân đất Việt, chúng ta càng muốn biết nhiều hơn rõ hơn về lịch sử dân tộc mình . Với mong muốn giúp các bạn học sinh hiểu rõ hơn về lịch sử Việt nam. “Lá cờ thêu sáu chữ vàng” của Nguyễn Huy Tưởng  viết về người anh hùng Trần Quốc Toản đã đi vào lịch sử Việt nam với lòng dũng cảm và tinh thần yêu nước dám hi sinh mạng sống vì dân tộc.

Trong tác phẩm “Lá cờ thêu sáu chữ vàng” nổi tiếng của mình nhà văn đã đưa hình ảnh người anh hùng nhỏ tuổi này đến gần hơn tới các độc giả. Và điều đặc biệt của cuốn sách là bìa sách với hình nền màu đỏ tươi và dòng chữ nổi màu vàng “Lá cờ thêu sáu chữ vàng” đã thể hiện về hào khí của dân tộc Việt nam     

.

“Ai chủ hòa? Ai chủ hòa? Cho nó mượn đường ư? Không biết đấy là kế giả đồ diệt Quốc của nó đấy sao? Dâng giang sơn gấm vóc này cho giặc hay sao mà lại làm thế?”

Lấy bối cảnh là cuộc kháng chiến chống quân nguyên mông lần 2, Nguyễn Huy Tưởng đã vẽ lên một bức tranh rộng mở của cuộc kháng chiến do Trần Hưng Đạo điều binh khiển tướng, với góc nhìn của người viết dã sử ông đã cho Trần Quốc Toản xuống bến Bình Than xin chủ chiến và được ban trái cam, rồi Trần Quốc Toản đã bóp nát lúc nào không biết.

https://tse1.explicit.bing.net/th?id=OIP.JCFgugj12OB-yUkC6QzcRwHaD3&pid=Api&P=0&w=334&h=176

            “Phá cường địch, báo hoàng ân”, lòng yêu nước và khát vọng được chiến đấu được hi sinh vì quê hương có bao giờ đợi tuổi. Quả cam hôm nào bị bóp nát trên tay Trần quốc toản là một minh chứng đầy sống động cho trí dung ngất trời không được mọi người thấu tỏ lại xấu hổ cho tuổi đời còn quá trẻ đã khiến mình không được đứng vào hàng ngũ đoàn vệ quốc. Vì thế Trần Quốc Toản đã tập hợp lực lượng ngày đêm luyện tập võ nghệ, đội quân ấy đã trở thành một đội quân thiện chiến bậc nhất luôn sát quân với quân chủ lực của triều đình lập lên bao chiến công hiển hách.

https://tse2.mm.bing.net/th?id=OIP.hp98s8hZ7aM4AVaocaPKyQHaI2&pid=Api&P=0&w=300&h=300

            Nguyễn Huy Tưởng đã đưa nhân vật trung tâm Trần Quốc Toản cùng với lá cờ thêu sáu chữ vàng “Phá cường địch, báo hoàng ân” vào hai địa bàn chiến trận, Đó là cuộc chiến diễn ra ở miền núi với sự sát cánh cùng anh em Thế Lộc ở trại Ma Lục, và cuộc chiến đã diễn ra trên sông cùng đội quân do tướng Trần Nhật Duật chỉ huy. Trong 2 không gian mang đặc thù cảnh quan của đất nước Việt Nam oanh liệt hiện lên chân dung của một nhân vật lịch sử nhỏ tuổi.

 Cuốn sách sẽ mang lại cho bạn đọc nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau: đó là sự khâm phục ngưỡng mộ tinh thần yêu nước và ý chí kiên cường của Trần Quốc Toản, là sự cảm động trước tình cảm mẹ con, chú cháu, vua tôi cùng trên dưới một lòng. Đó là sự hả hê vui sướng khi quân giặc phải chịu thất bại thảm hại và bị khuất phục bởi tinh thần đoàn két đồng tâm hiệp lực của quân dân nhà Trần. Bởi có tinh thần đoàn kết của cả dân tộc thì dù kẻ thù có mạnh đến đâu chúng ta vẫn có thể đánh thắng. “Lá cờ thêu sáu chữ vàng” là tác phẩm cuối cùng được Nguyễn Huy Tưởng viết ngay trên giường bệnh để rồi sau này tác phẩm ấy không chỉ làm rung động bao trái tim bạn trẻ trong cả nước mà còn được các bạn nhỏ trên khắp thế giới đón nhận lồng nhiệt, thậm chí hào khí dân tộc của cậu thiếu niên Trần Quốc Toản vẫn còn có sức tác dộng mạnh mẽ đến thế hệ trẻ ngày nay.

            Trong tác phẩm “Lịch sử nước ta” Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ca ngợi:

                         Quốc Toản là người có tài

                        Mới 16 tuổi đã oai trận tiền

                        Mấy lần đánh thắng quân Nguyên

                        Được phong làm tướng càm quyền binh nhung

                        Thật là một đấng anh hùng

                        Trẻ con Nam Việt nên cùng noi theo.

Hy vọng rằng với giá trị mang tính lịch sử sâu sắc của tác phẩm “Lá cờ thêu sáu chữ vàng” cuốn sách mang lại sẽ là bài học bổ ích cho tất cả các bạn học sinh. Cuốn sách có tại thư viện trường, các bạn hãy đến thư viện và tìm đọc cuốn sách này khi đi học trực tiếp nhé!

                                                                        Nhân viên thư viện

                                                                           Trần Phương Thủy


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết